Truyền tải điện Tây Bắc: Vượt thách thức, giữ trọn niềm tin [Kỳ 1]

14:47 |09/10/2019  –  Truyền tải điện Tây Bắc gồm Truyền tải điện Tây Bắc 1 và 2 làm nhiệm vụ quản lý hệ thống truyền tải ở cấp điện áp 500kV, 220kV trên địa bàn vùng Tây Bắc của Tổ quốc, nhằm đảm bảo điện ổn định, liên tục cho công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng. Để bạn đọc hiểu thêm công việc và những khó khăn, thách thức mà người thợ Truyền tải điện Tây Bắc đang nếm trải, Tạp chí Năng lượng Việt Nam có loạt bài phản ánh với…

14:47 |09/10/2019

 – 
Truyền tải điện Tây Bắc gồm Truyền tải điện Tây Bắc 1 và 2 làm nhiệm vụ quản lý hệ thống truyền tải ở cấp điện áp 500kV, 220kV trên địa bàn vùng Tây Bắc của Tổ quốc, nhằm đảm bảo điện ổn định, liên tục cho công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng. Để bạn đọc hiểu thêm công việc và những khó khăn, thách thức mà người thợ Truyền tải điện Tây Bắc đang nếm trải, Tạp chí Năng lượng Việt Nam có loạt bài phản ánh với chủ đề: “Truyền tải điện Tây Bắc: Vượt lên thách thức, giữ trọn niềm tin”.

NPT và những con số ấn tượng sau 10 năm hình thành, phát triển

KỲ 1: KHỞI ĐẦU TỪ TRUYỀN TẢI ĐIỆN TÂY BẮC 1

Truyền tải điện Tây Bắc 1 là đơn vị trực thuộc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) – Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), được chia tách từ Công ty Truyền tải điện Tây Bắc, chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2015.

Những ngày bước vào thực hiện kế hoạch quý IV năm 2019, chúng tôi có dịp đến với các cán bộ, công nhân Truyền tải điện Tây Bắc 1. Không phải nhà cao cửa rộng, hay văn phòng làm việc sang trọng, nơi mà Ban giám đốc tiếp và làm việc với các phóng viên báo chí là Trạm truyền tải điện 220kV Việt Trì.

Trạm 220kV Việt Trì.

Không phải chào hỏi xã giao nhiều, tại đây, ông Nguyễn Quang Phúc – Phó giám đốc Truyền tải điện Tây Bắc 1 cho biết: Sau khi chia tách, Truyền tải điện Tây Bắc 1 được Công ty Truyền tải điện 1 giao nhiệm vụ quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng, và khắc phục sự cố hệ thống truyền tải điện quốc gia trên địa bàn 5 tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai.

Đến thời điểm hiện tại, Truyền tải điện Tây Bắc 1 đang quản lý, vận hành 9 TBA, trong đó có 1 trạm 500kV, 8 trạm 220kV, trên 600km đường dây 220kV trải rộng trên khắp các địa bàn rừng núi.

Với địa hình rừng núi phức tạp, chia cắt, kéo dài từ vùng căn cứ địa Việt Bắc đến vùng biên giới Lào Cai, ngoài sự năng động của cán bộ, công nhân viên, Truyền tải điện Tây Bắc 1 thường xuyên bám sát sự chỉ đạo điều hành của EVNNPT, trực tiếp là Công ty Truyền tải điện 1, vận hành đúng quy trình, quy phạm, không để xẩy ra sai sót do lỗi chủ quan, hạn chế đến mức thấp nhất về sự cố.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm, Truyền tải điện Tây Bắc 1 đã phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương sở tại trong công tác tuyên truyền, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, cũng như công tác bảo vệ an ninh trong các ngày lễ, tết.

Để có dòng điện thông suốt, ổn định, chất lượng cung cấp cho các địa phương phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, cán bộ, công nhân viên Truyền tải điện Tây Bắc 1 đã vượt lên chính mình, không quản ngại khó khăn, đến tận thôn bản tuyên truyền, giải thích, vận động bà con các dân tộc chung tay bảo vệ lưới điện quốc gia.

Mỗi năm, Truyền tải điện Tây Bắc 1 đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, cấp phát tờ rơi nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ lưới điện trong các tầng lớp nhân dân, đoàn thể và trường học. Nhờ vậy, trên địa bàn thuộc Truyền tải điện Tây Bắc 1 quản lý, an ninh, an toàn trạm và đường dây thường xuyên được đảm bảo, chưa hề để xẩy ra sự cố đáng tiếc nào do con người gây ra. Lưới điện luôn đảm bảo an toàn theo quy định.

Đội quản lý đường dây 500kV Hiệp Hòa kiểm tra định kỳ đường dây.

Có đến với các người thợ quản lý đường dây 500kV Hiệp Hòa – Sơn La mới thấy hết sự vất vả, nguy hiểm của những người “lính truyền tải điện”. Mặc dù có thiết bị công nghệ hỗ trợ, nhưng không ai thay được con người mỗi khi phải căng mình trên đường dây, trên những cột điện 500kV cao ngất để tu bổ, kiểm tra, hoặc xử lý sự cố.

Khác với vùng đồng bằng, cùng một cơ số nhân lực cho một trạm biến áp, một hệ thống đường dây, nhưng ở những người thợ điện Tây Bắc 1 phải thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết, biến đổi khí hậu. Cứ vào mùa mưa, lũ ống, lũ quét gây ảnh hưởng đến tình hình vận hành an toàn các tuyến đường dây, gây ra sạt lở móng cột, làm gián đoạn và chia cắt gây khó khăn cho lực lượng vận hành tiếp cận với tuyến, với điểm sự cố.

Vượt lên những thách thức đó, mặc cho nắng cháy, mưa tuôn, hay giá rét, những người thợ đường dây Truyền tải điện Tây Bắc 1 luôn trong tư thế sẵn sàng có lệnh là đi. Vẫn biết hầu hết anh em đều là người ở dưới xuôi được điều động lên đây công tác, nhưng nhờ lòng nhiệt tình và tình yêu nghề điện, chỉ trong một thời gian ngắn đã thông thạo địa hình, thân tình cùng dân bản và vượt qua thách thức của thời tiết.

Chúng tôi đã có dịp đến thăm nơi làm việc của các cán bộ, kỹ sư Trạm 220kV Việt Trì, và Trạm 220kV Yên Bái.

Anh Nguyễn Hoàng Sơn – Trưởng kíp trực cho hay: Trước đây trạm có 11 người trực, nhưng từ khi ứng dụng khoa học công nghệ chuyển đổi sang trạm tự động không người trực, biên chế giảm xuống chỉ còn 5 người, kể cả trạm trưởng. Mặc dù nhiều công đoạn có máy móc thay thế nhưng cường độ làm việc vẫn rất căng.

Một ngày 3 ca trực, đó là chưa kể công tác kiểm tra, thay lèo, xử lý sự cố, lo công tác hậu cần hàng ngày, rồi có người còn trái gió, trở trời, ốm đau nữa.

Việc ăn nghỉ tại chỗ đã trở thành nề nếp, việc lâu lâu mới được về thăm nhà vài hôm cũng đã thành thói quen. Duy chỉ một điều mà anh em ở trực trạm, có vẻ còn lấn cấn là mức lương hàng tháng. Đành rằng, ở các trạm miền xuôi, biên chế 11 người quản lý 2 trạm, ở vùng rừng núi 5 người quản lý 1 trạm, cách sắp xếp này cũng có thể chấp nhận được. Nhưng so với mức lương thì xem ra có vẻ thiệt thòi cho những người công tác tại các trạm vùng sâu, vùng xa.

Ví dụ, cũng là kỹ sư, cũng là trưởng kíp, nhưng trực ở đồng bằng thì được hưởng lương kỹ sư vận hành 7 bậc, trực ở vùng sâu, vùng xa lại xếp mức lương công nhân vận hành 5 bậc…

Nói là vậy, nhưng anh em quản lý trạm ở Truyền tải điện Tây Bắc 1 vẫn vui vẻ và khẳng định rằng dù có thể còn chút bất cập, nhưng nhìn chung sự đãi ngộ của ngành vẫn là nguồn động viên hết sức to lớn để anh em yêm tâm làm nhiệm vụ. Việc thay thế trạm biến áp không người trực vẫn là một ưu việt của khoa học công nghệ cần tiếp tục phát huy.

Công nhân Truyền tải điện Tây Bắc 1 xử lý sự cố đường dây 500kV.

Trước khi chia tay, cán bộ nhân viên Truyền tải điện Tây Bắc 1, Phó giám đốc Nguyễn Quang Nam, phụ trách Trạm 220kV Việt Trì còn cho biết thêm: Về thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý, vận hành, ngay từ khi bước vào hoạt động, Truyền tải điện Tây Bắc 1 đã áp dụng triển khai quản lý công văn qua mạng, duyệt các phương án qua mạng; triển khai công nghệ vệ sinh sứ không cần cắt điện, và hiện nay đang sử dụng PLAYCAM để quản lý, kiểm tra đường dây.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng được cán bộ công nhân viên hưởng ứng rộng rãi. Năm qua, đã thực hiện và đưa vào sử dụng sáng kiến “cải tạo mạch tự đóng của các đường dây” để đảm bảo xử lý khi có sự cố.

Cùng với phong trào tự học, tự nghiên cứu cập nhật các trang thiết bị mới, Truyền tải điện Tây Bắc 1 hết sức quan tâm đến việc giám sát an toàn bằng hình ảnh. Chính việc áp dụng công nghệ vào quản lý, vận hành đã giảm thiểu tối đa nguy cơ mất an toàn đối với trạm, cũng như hệ thống đường dây truyền tải điện./.

Kỳ tới: Những người thợ truyền tải trên vùng cao đèo heo hút gió

BÀI VÀ ẢNH: TRẦN VŨ THÌN

You may have missed