Estonia: Dữ liệu là một loại dầu mới

Vào ngày 13 tháng 6 năm 2019, Hội đồng Năng lượng Thế giới Estonia đã tổ chức một sự kiện cấp cao về chủ đề phát triển năng lượng và CNTT. Hội đồng Năng lượng Thế giới Estonia đã đưa các nhà lãnh đạo của các ngành năng lượng và CNTT đến với nhau tại sự kiện có tên là Estonia, “Estonia: Dữ liệu là một loại dầu mới”. Sự kiện tập trung vào việc sử dụng các giải pháp công nghệ và CNTT hiện đại trong lĩnh vực năng lượng. Làm thế nào để khai thác tốt nhất các loại dữ liệu khác nhau, thường xuyên được thu thập bởi các công ty năng lượng, là chủ đề chính.

Estonia được biết đến trên toàn cầu như là ứng cử viên hàng đầu trong các giải pháp kỹ thuật số. Số hóa cũng mở rộng sang thị trường điện Estonia. Trên thực tế, Estonia là quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu có khả năng đọc từ xa đầy đủ và một trung tâm dữ liệu trung tâm nơi lưu trữ dữ liệu tiêu thụ hàng giờ liên quan đến mỗi khách hàng.

Đo sáng thông minh như một yếu tố hỗ trợ cho các giải pháp kỹ thuật số hạng nhất

Hando Sutter, Giám đốc điều hành của Enefit, công ty năng lượng lớn nhất Estonia Estonia, nhấn mạnh tại sự kiện rằng đo sáng thông minh cho phép Enefit sử dụng một số giải pháp kỹ thuật số hạng nhất phục vụ một mục đích – để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ kỹ thuật số tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí. Họ sử dụng dữ liệu để cắt lỗ mạng và lên kế hoạch đầu tư. Họ cũng sử dụng dữ liệu để cung cấp cho người tiêu dùng các giải pháp quản lý tiêu dùng được cá nhân hóa. Sutter Người tiêu dùng của chúng tôi sử dụng các giải pháp này trên nền tảng kỹ thuật số có thể truy cập thông qua ứng dụng di động Enefit, ứng dụng này sẽ sớm được tích hợp cùng với các giải pháp lưu trữ năng lượng và sản xuất vi mô.

Khai thác sức mạnh của kỹ thuật số để hiện đại hóa sản xuất năng lượng

Những người tham gia hội thảo thừa nhận rằng ngành năng lượng toàn cầu đang trải qua những biến đổi lớn trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu với các nguồn năng lượng sạch và hiện đại hóa sản xuất năng lượng để tăng hiệu quả và giảm chi phí sản xuất.
Chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, “chúng tôi đang giúp khách hàng sẵn sàng cho tương lai, giải quyết các thách thức của ngày hôm nay và đạt được mức hiệu quả hoạt động cao nhất thông qua tự động hóa”, kinh nghiệm độc đáo về việc biến Estonia thành một nhà lãnh đạo kỹ thuật số.

Sử dụng phần mềm thông minh, tích hợp giúp loại bỏ việc nhập thủ công, hợp lý hóa hoạt động và khai thác sức mạnh của IoT, công ty hiện đang thiết kế lại quy trình quản lý chuỗi cung ứng và thiết bị đầu cuối phức tạp cho đến khi giao hàng cho một công ty dầu khí hàng đầu châu Âu.

Từ không gian đến sản xuất năng lượng

Dữ liệu lớn có thể rất hữu ích trong lĩnh vực năng lượng. Một trong những công ty CNTT hàng đầu của Estonia, Datel, gần đây đã phát triển một dịch vụ giám sát biến dạng cơ sở hạ tầng dựa trên không gian sáng tạo có tên là Sille. Hệ thống cảnh báo sớm này sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh của Liên minh Châu Âu và có thể phát hiện sự dịch chuyển và sụt lún của cơ sở hạ tầng ngành năng lượng – như đường ống, mỏ, đập và các loại nhà máy điện khác nhau – với độ chính xác lên tới 1 milimet. Dịch vụ sáng tạo này giúp ngăn ngừa tai nạn do suy thoái cơ sở hạ tầng và do đó, góp phần vào sự an toàn chung của cộng đồng.
Giám đốc điều hành của Datel, Urmas Kõlli, tuyên bố tại hội thảo rằng dịch vụ mới, sáng tạo này đã được sử dụng trong các ngành công nghiệp hạt nhân và thủy điện ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Lưới điện thông minh cho phép chuyển đổi năng lượng thông minh và kỹ thuật số

Karl Kull, giám đốc dự án của SMAGRINET, nhấn mạnh rằng nó cũng rất quan trọng để giáo dục những người chơi công nghiệp và chủ chốt liên quan đến sự phức tạp xung quanh việc chuyển đổi sang hệ thống năng lượng thông minh và kỹ thuật số.
SMAGRINET là một trung tâm năng lực lưới điện thông minh được tài trợ theo chương trình nghiên cứu và đổi mới của Liên minh Châu Âu 2020 Horizon Horizon. Điều quan trọng là cung cấp thông tin quan trọng về các thực tiễn tốt nhất hiện có bắt đầu từ khía cạnh kỹ thuật và kết thúc các gói lập pháp phải được thực hiện để chuyển lưới thành lưới điện thông minh, Kull nhấn mạnh tại hội thảo WEC Estonia. Ngoài các tư vấn và hướng dẫn, SMAGRINET cung cấp các chương trình học ngắn hạn, sẵn sàng cho các chương trình cấp ngành và thạc sĩ cho các trường đại học.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về câu chuyện thành công về kỹ thuật số của Estonia trong lĩnh vực năng lượng tại Đại hội Năng lượng Thế giới, trực tuyến, được tổ chức tại Abu Dhabi ngày 9 tháng 9 năm1212, 2019.

Nguồn www.worldenergy.org

You may have missed