Cập nhật tiến độ dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

10:40 |22/10/2020 –  Kho cảng LNG Sơn Mỹ, cấp khí cho dự án Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 nằm trong cụm dự án điện khí, được đầu tư theo hình thức liên doanh giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ). Đây là cụm dự án đặt tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Trong tiến độ cập nhật, dự kiến Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ đi vào hoạt động thương mại vào quý 4/2024. Cập nhật tiến độ các dự án thành phần của Chuỗi dự án Cá Voi…

10:40 |22/10/2020 – 
Kho cảng LNG Sơn Mỹ, cấp khí cho dự án Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 nằm trong cụm dự án điện khí, được đầu tư theo hình thức liên doanh giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ). Đây là cụm dự án đặt tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Trong tiến độ cập nhật, dự kiến Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ đi vào hoạt động thương mại vào quý 4/2024.

Cập nhật tiến độ các dự án thành phần của Chuỗi dự án Cá Voi Xanh

Theo báo cáo cập nhật của Tạp chí Năng lượng Việt Nam: Để thúc đẩy dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẵn sàng cấp khí cho dự án Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 như tiến độ, thời gian qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã chỉ đạo PV GAS phối hợp với Tập đoàn AES hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án kho cảng LNG.

Mặt khác, PVN cũng chỉ đạo thực hiện các thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ từ PV GAS sang Công ty liên doanh (Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ) theo quy định.

Cụ thể, PVN đã chỉ đạo PV GAS khẩn trương hoàn thành đàm phán với đối tác AES về các vấn đề tồn tại để sớm ký kết các điều khoản chính của Thỏa thuận liên doanh, nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư với Hoa Kỳ.

Theo đó, trong quá trình đàm phán, PV GAS đã tuân thủ các chỉ đạo của Bộ Công Thương, ý kiến của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán, vẫn còn “những khác biệt” với phía đối tác AES theo hướng dẫn của Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn về Thỏa thuận liên doanh.

Trước thực tế này, đầu tháng 9/2020, PVN đã báo cáo Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn về tình hình đàm phán giữa PV GAS – AES trong việc thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ, cũng như kiến nghị xem xét, chỉ đạo các bên tháo gỡ vướng mắc về Luật áp dụng để sớm thống nhất, tiến hành ký kết các nội dung chính của Thoả thuận liên doanh.

Trên cơ sở các kiến nghị này, Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu PVN chỉ đạo PV GAS “tự chịu trách nhiệm” quyết định và thống nhất với AES về điều khoản Luật áp dụng, cũng như giải quyết tranh chấp trong Term Sheet (các điều khoản, điều kiện của thỏa thuận kinh doanh) của Thỏa thuận liên doanh giữa PV GAS và AES phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đầu tư và pháp luật có liên quan.

Được biết, hiện tại, các bên liên quan đang tổ chức triển khai theo hướng dẫn của Bộ Công Thương và chỉ đạo của các cấp thẩm quyền để sớm ký kết Thỏa thuận liên doanh. Ngoài ra, hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi để trình phê duyệt (ngay sau khi hoàn thành đàm phán với AES), cũng như thực hiện các thủ tục chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ PV GAS sang Công ty liên doanh (Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ) theo quy định.

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và 6 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo). Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ tiếp nhận, xử lý, cung cấp khí LNG tái hóa để cấp nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam, đặt biệt là sau 2023 – khi các mỏ khí hiện hữu tại Đông Nam bộ bắt đầu suy giảm.

Còn với dự án Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 (do Tập đoàn AES – Hoa Kỳ làm chủ đầu tư), có tổng công suất 2,2 GW, được xây dựng tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận; với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,7 tỷ USD, thời hạn hợp đồng với Chính phủ Việt Nam là 20 năm.

AES là Tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia (Hoa Kỳ), có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa kỳ do tạp chí Fortune bình chọn (500 Fortune) và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng.

AES có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới và có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí. Hiện nay AES đang có mặt tại 15 quốc gia với 10.500 nhân sự.

Tại Việt Nam, AES đã hoạt động thành công, hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhiệt điện Mông Dương 2, với công suất 1.150 MW tại Quảng Ninh. Tháng 9/2019, AES được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhiệt điện Sơn Mỹ 2 sử dụng khí LNG qua Kho LNG Sơn Mỹ./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

You may have missed