Ảnh hưởng của ngành năng lượng gió đến biến đổi khí hậu

Texas, Mỹ là nơi chứa đến 4 bãi tua bin gió lớn nhất giới đồng thời cũng là nơi các nhà khoa học của NASA nghiên cứu ảnh hưởng của các tua bin gió đến hiện tượng nóng lên của vùng bề mặt lục địa trong suốt 9 năm vừa qua

nangluongvietnam.org
nangluongvietnam.org

Theo giáo sư Liming Zhou, từ Đại học SUNY Albany, New York, thì nhiệt độ ghi nhận tại các vùng phụ cận với các bãi tua bin gió tại miền Tây – Trung Texas đã tăng lên 0.72 độ mỗi thập kỷ. Theo ông thì nhiệt độ tăng chủ yếu do các vùng không khí nóng từ ban ngày bốc lên khí quyển, nhưng thay vì được làm mát thì chúng lại bị hút xuống đất bởi các tua bin gió khi quay.
Ông Zhou và các cộng sự đã đo đạc về hiện tượng tăng nhiệt độ trong suất 9 năm từ năm 2003 đến năm 2011 thông qua hệ thống khí tượng thủy văn của NASA và dữ liệu từ vệ tinh Terra. Công tác đo đạc đôi khi gặp rất nhiều khó khăn vì không như cách tính nhiệt độ trung bình trong các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày. Yêu cầu đo đạc phải chính xác cho từng thời điểm cả ngày lẫn đêm, cho từng kiểu địa hình, thiên nhiên trong các vùng khác nhau của bang Texas.
Dù các nhà khoa học đã quan sát rất kỹ lưỡng sự biến đổi nhiệt độ ở cả ban đêm lẫn ban ngày, nhưng dữ liệu được phân tích lại chủ yếu lấy từ ban đêm. Thời điểm này trong ngày, mặt trời sẽ lặn, nhiệt độ vùng bề mặt lục địa sẽ giảm nhanh hơn nhiệt độ khí quyển. Nhưng do khí nóng thu được từ các tua bin gió khi quay mà nhiệt độ vùng bề mặt lục địa sẽ giảm chậm hơn.
Tuy nhiên, theo ông Zhou thì không nên coi kết quả nghiên cứu về nhiệt độ tại vùng Texas như là xu hướng chung tại các vùng có các bãi tua bin khác trên thế giới. Kết quả nghiên cứu tại Texas không thể suy đoán hay ứng dụng đại trà vì mỗi vùng trên thế giới có các yếu tố đặc thù về khí hậu, địa hình riêng nên kết quả nghiên cứu chỉ chuyên về đánh giá ảnh hưởng địa phương chứ không có tính áp dụng đại trà.
Theo ông Chris Thorncroft, trưởng khoa nghiên cứu Khí quyển và Môi trường tại Đại học SUNY Albany, đồng tác giả nghiên cứu với Zhou thì “đây là bước tiến đầu tiên khám phá tiềm năng của vệ tinh với việc đánh giá ảnh hưởng của các bãi tua bin gió với khí hậu và thời tiết”.
Tiếp theo đây chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này sang các bãi tua bin gió khác nhằm xây dựng được một hệ thống đo đạc chính xác sự tương tác giữa các quá trình vật lý và sự vận chuyển của các tua bin gió đến vùng khí quyển lân cận.
Ngành công nghiệp năng lượng gió của Mỹ đã đạt khả năng cung ứng 46,919 MW vào cuối năm 2011 vừa qua, chiếm 20% năng lượng gió cung ứng của thế giới và đáp ứng 2.9 % điện cung ứng cho Mỹ. Theo Hiệp hội năng lượng Gió và Cục Năng lượng Mỹ thì lộ trình phát triển ngành năng lượng gió được ưu tiên hơn ngành than và năng lượng hạt nhân và chỉ xếp thứ hai sau khí Gas.
Theo ông Baidya Roy, từ Đại học Illinois, Urbana thì “Năng lượng gió đang là đối tượng nghiên cứu trong quá trình biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và các vấn đề về an ninh năng lượng”.
Có một cái nhìn cụ thể về ảnh hưởng của các bãi tua bin gió là rất cần thiết cho một chiến lược quản lý phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng từ gió được bền vững, lâu dài.

Nguồn: Nangluongvietnam.vn

27 thoughts on “Ảnh hưởng của ngành năng lượng gió đến biến đổi khí hậu

  1. I have been surfing online more than three hours today,
    yet I never found any interesting article like yours.
    It’s pretty worth enough for me. Personally, if all web owners
    and bloggers made good content as you did, the web
    will be much more useful than ever before.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may have missed