"Chiến lược năng lượng ở Pháp, suy ngẫm với Việt Nam"

Mới đây, tại Trung tâm Kinh tế thuộc Đại học Panthéon-Sorbonne, Paris 1, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chiến lược năng lượng ở Pháp, suy ngẫm với Việt Nam.”

nangluongvietnam.org
nangluongvietnam.org

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia của Pháp, Việt Nam và sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam theo học chuyên ngành này.
Các đại biểu dự hội thảo đã được nghe phần tham luận và trình bày của ông Christian Ngô, cựu Giám đốc khoa học thuộc Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Pháp (CEA), Chủ tịch sáng lập Công ty Edmonium, hoạt động đa ngành trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, phát triển bền vững.
Ông Christian Ngô cho rằng, hiện nay thế giới đang ngày càng đối mặt với tình trạng khan hiếm năng lượng do nhu cầu tiêu thụ điện cho sản xuất và sinh hoạt tăng, trong khi nguồn năng lượng hóa thạch có xu hướng ngày càng cạn kiệt, các nguồn hạt nhân, tái tạo dù đã được đầu tư, phát triển song chưa thể đáp ứng, thay thế các nguồn truyền thống.
Tại Pháp, 78% sản lượng điện được sản xuất từ năng lượng hạt nhân, tiếp đến là từ dầu lửa, trong khi trên thế giới, hai loại nhiên liệu được dùng để sản xuất điện năng phổ biến hàng đầu là dầu lửa và than đá.
Ông Christian Ngô nhận định, trong tương lai, để giải bài toán khan hiếm năng lượng, thế giới và các nước đang phát triển như Việt Nam cần có cách tiếp cận tổng thể, đa dạng hóa phát triển các nguồn năng lượng, cả hạt nhân, tái tạo, cũng như chưa thể loại bỏ hóa thạch.
Điều quan trọng hơn hết, theo ông Ngô, là cần giáo dục, nâng cao ý thức người tiêu dùng sử dụng điều độ và tiết kiệm, có chiến lược hợp lý phù hợp với đặc điểm, nguồn nhiên liệu, điều kiện kinh tế của mỗi nước để lựa chọn chiến lược phát triển năng lượng đúng đắn.
Các đại biểu Pháp và Việt Nam đã trao đổi cởi mở với diễn giả nhằm làm sáng rõ thêm các vấn đề trong lĩnh vực phát triển hiện nay, đề cập đến các vấn đề mang tính thời sự liên quan đến lĩnh vực phát triển điện hạt nhân.
Ông Christian Ngô cho rằng, hạt nhân được xem là có chi phí ổn định, rẻ hơn so với một số loại năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm môi trường và có hàm lượng giá trị gia tăng cao, phù hợp với những nước có nhu cầu sử dụng điện năng lớn.
Ông Christian Ngô là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách đã được các nhà xuất bản tại Pháp ấn hành như: “Năng lượng”, “Chất thải và ô nhiễm,” “Năng lượng nào cho tương lai”…

Nguồn:Vietnam+

1 thought on “"Chiến lược năng lượng ở Pháp, suy ngẫm với Việt Nam"

  1. My brother suggested I might like this web site. He was entirely right.
    This post truly made my day. You can not imagine simply how much time I had spent for this info!
    Thanks!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may have missed